ตกงาน ถูกเลิกว่าจ้าง อย่าหดหู่ ใช้สติพินิจ 3 แนวทางสู้ชีวิตดีมากยิ่งกว่าเดิม

Started by diorarmani2000, Jan 21, 2021, 08:38 AM

previous topic - next topic
Go Down

diorarmani2000

พนักงานประจำ ผู้รับว่าจ้างรายวัน หรือคนหาเช้ากินค่ำ บางทีอาจจะต้องวางแผนต่อกรกับเรื่องไม่คาดคิด ถ้าเกิดจำเป็นต้อง "ไม่มีงานทำ" ถูกเลิกจ้างแบบไม่ทันตั้งตัว หลายคนถึงกับเอามือมาก่ายหน้าผาก ไม่รู้จักจำเป็นจะต้องทำยังไงถัดจากนี้ "ทีมข่าวไทยเมืองออนไลน์" มีข้อแนะนำดีๆมาฝากกับ 3 แนวทางจัดการแม้จำต้องว่างงานกะทันหัน "ถูกเลิกจ้าง" ไม่มีงานทำแบบไม่ทันตั้งตัว เมื่อได้แรงใจไปสู้ชีวิตต่อแล้ว ก็จำเป็นต้องรับเดินหน้าต่อเนื่องจากอนาคตที่ผ่องใสรออยู่ เริ่มจาก

- รายได้ ค่าใช้จ่าย หรือหนี้สินต้องจ่ายในแต่ละเดือนสิ่งแรกที่ควรจะทำเมื่อตั้งสติได้หมายถึงจดบันทึกรายได้ และก็ค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน ซึ่งนับจากเริ่มว่างงาน หรือว่างงาน ซึ่งการจดบันทึกนั้นจะมีผลให้เรามีความเห็นว่า ค่าใช้สอยส่วนไหนต้อง และไม่จำเป็น สิ่งไหนควรจะเอาออกจากรายการ เมื่อทำบัญชีรายรับค่าใช้จ่ายตอนช่องว่างงานแล้ว ควรจะตรวจทานซ้ำว่า รายจ่ายไหนบ้างที่ไม่จำเป็น และก็ควรเอาทิ้งโดยทันที เพื่อช่วยประหยัดเงินในช่วงที่กำลังมองหางานใหม่

- เงินค่าปรับไม่มีงานทำกรณีถูกเลิกว่าจ้างหากถูกเลิกจ้างทันควัน นายจำเป็นที่จะต้องจ่ายเงินชดเชยจากที่กระทรวงแรงงานเจาะจงไว้ ดังนี้
1. ผู้รับจ้างที่มีอายุงานครบ 120 วัน หรือ 3 ข้างขึ้นไป แม้กระนั้นไม่ครบ 1 ปี จ่ายไม่น้อยกว่าค่าแรง 30 วัน หรือราวๆ 1 เดือน
2. ผู้รับจ้างที่แก่งานครบ 1 ปี แต่ว่าไม่ครบ 3 ปี จ่ายไม่น้อยกว่าค่าแรงงาน 90 วัน หรือโดยประมาณ 3 เดือน
3. ผู้รับจ้างที่แก่งานครบ 3 ปี แต่ว่าไม่ครบ 6 ปี จ่ายไม่น้อยกว่าค่าตอบแทน 180 วัน หรือประมาณ 6 เดือน
4. ลูกจ้างที่แก่งานครบ 6 ปี แต่ไม่ครบ 10 ปี จ่ายไม่น้อยกว่าค่าแรง 240 วัน หรือราว 8 เดือน
5. ผู้รับจ้างที่มีอายุงานครบ 10 ปีขึ้นไป จ่ายไม่น้อยกว่าค่าแรงงาน 300 วัน หรือโดยประมาณ 10 เดือนนอกเหนือจากนี้ ยังมีสิทธิคุณประโยช์จากลูกจ้างในประกันสังคม กรณีถูกเลิกจ้างจะได้รับเงินตอบแทนระหว่างการไม่มีงานทำปีละไม่เกิน 180 วัน หรือ 3 เดือน ในอัตราร้อยละ 50 ของค่าแรง โดยคำนวณจากฐานเงินอุดหนุนอย่างต่ำเดือนละ 1,650 บาท รวมทั้งฐานเงินสมทบสูงสุดไม่เกิน 15,000 บาท เช่น ผู้ประกันตนมีเงินเดือนเฉลี่ย 10,000 บาท จะได้รับเงินเดือน 5,000 บาท
2. หาวิถีทางใหม่ อาชีพใหม่ ที่เหมาะกับตนเองเมื่อเราทราบรายได้ รายจ่ายที่ต้อง ไปยื่นเอกสารกับประสังคมแล้ว ก็ควรจะไปขึ้น "ทะเบียนคนว่างงาน" ของกรมหางาน (คลิก ที่นี่) โดยระหว่างรองานใหม่ หรือหางาน ควรหารายได้เสริม หรือหาเวลาไปอบรมเพื่อปรับปรุงตนเอง ที่สำคัญ ก่อนจะลงทุนทำอะไร ควรศึกษาค้นคว้าให้ดีก่อนสำหรับ การฝึกอาชีพแบบระยะสั้น ซึ่งสามารถนำความรู้ที่ได้ไปประกอบอาชีพได้ หรือฝึกฝนความถนัดให้เยอะขึ้นเรื่อยๆ ชี้แนะให้ฝึกหัดกับศูนย์ฝึกฝนความถนัดของหน่วยงานของรัฐ ซึ่งบางพื้นที่ไม่คิดค่าใช้จ่ายสำหรับเรียน คิดเพียงแต่ค่าเครื่องมือ หรือบางพื้นที่มีค่าสมัครสมาชิก แม้กระนั้นราคาค่อนข้างจะถูก ไม่เกิน 2,500 บาทโดยการฝึกอาชีพโดยมากจะมีสาขาดังนี้ สาขาช่างยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ เทคโนโลยีรถจักรยานยนต์ เครื่องจักรยานยนต์ เครื่องยนต์กลไกแก๊สโซลีน เครื่องจักรแก๊สโซลีนหัวฉีด เครื่องยนต์น้ำมันดีเซล เครื่องล่างรถยนต์ ส่งกำลังรถยนต์ แก๊สรถยนต์ ไฟฟ้ารถยนต์ แล้วก็ปรับอากาศรถยนต์ช่างอิเล็กทรอนิกส์ เช่น ช่างเครื่องเสียง-วิทยุ ช่างทีวี ช่างโทรศัพท์มือถือ ช่างแท็บเล็ตช่างไฟฟ้ากำลัง มีดังนี้ เดินสายรวมทั้งจัดตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้า ซ่อมแซมอุปกรณ์ไฟฟ้าประเภทมอเตอร์ ซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์จำพวกให้ความร้อน เครื่องทำความเย็น แอร์คอมพิวเตอร์ธุรกิจ เช่น พิมพ์ดีดรวมทั้งคอมพิวเตอร์เบื้องต้น คอมพิวเตอร์เพื่องานอาชีพ อินเทอร์เน็ตและก็การสร้างเว็บ การใช้แรงงานโปรแกรมสำเร็จรูป คอมพิวเตอร์เบื้องต้น ออกแบบเว็บไซต์ และก็บางที่ยังเปิดสอนการซ่อมคอมพิวเตอร์ ทำกราฟิก วางระบบเน็ตเวิร์กอินเทอร์เน็ตอีกด้วยภาษาต่างประเทศ เช่น อังกฤษ จีน ประเทศญี่ปุ่น ประเทศเกาหลี ฯลฯแฟชั่นและก็สิ่งทอ มีดังนี้ เครื่องแต่งกายสำหรับผู้หญิง สร้างแบบเสื้อผ้า ชุดสูทสตรี วางแบบแฟชั่น บราสตรี เสื้อผ้าผู้ชาย สินค้างานผ้า การตัดเย็บเสื้อผ้า การทำผ้าบาติกแล้วก็มัดย้อมอาหาร รวมทั้งโภชนาการ สอนทำคุกกี้ และก็เค้ก ขนมปังแล้วก็พาย อาหารจีน ของกินไทย อาหารนานาชาตินอกเหนือจากนั้นยังมี การจัดดอกไม้ ใบกล้วย และแกะสลัก การแกะสลักผักรวมทั้งผลไม้
เสริมสวย แต่งผมสตรี ช่างซอยผม ช่างม้วนผม แต่งหน้าทาปาก ทำเล็บ ตัดผมสุภาพบุรุษ ซอยผมสุภาพบุรุษ รวมไปถึงการตัดแต่งขนหมาทำเครื่องประดับ อาทิเช่น การทำตัวเรือนรูปพรรณสัณฐานและเครื่องเพชรพลอย การเจียระไนพลอย การตรวจทานและพินิจพิจารณาเพชรนิลจินดานวดแผนไทยปรับใช้ นวดแผนไทย นวดแผนไทยเพื่อสุขภาพ สปาผิวกาย สปาผิวหน้า นวดไทยสปา นวดตัว นวดอุ้งเท้าผู้ที่พอใจ สามารถติดตามพอดี สถานที่เรียนฝึกอาชีพจังหวัดกรุงเทพมหานคร มีดังนี้ ผู้ที่พึงพอใจโทรซักถามถึงที่เหมาะกลุ่มการงานเรียนรู้อาชีพ สำนักปรับปรุงสังคม โทร. 0-2247-9496 ศูนย์ฝึกฝนอาชีพจ.กรุงเทพฯ 9 ที่ มีดังนี้ 1.วัดธรรมมงคล พระโขนง 2.สวนลุมพินี 3.วัดวรจรรยาวาส บางคอแหลม 4.เขตบางพลัด 5.จตุจักร 2 (มีนบุรี) 6.วัดสุทธาวาส บางกอกน้อย 7.จตุจักร 8.บางกะปิ 9.เขตสะพานสูงส่วนคนที่อยู่บ้านนอก สามารถตรวจสอบเนื้อหาพอดี วิทยาลัยสารพัดสารพันช่าง ของกระทรวงศึกษาธิการ สถาบันปรับปรุงฝีมือแรงงานภาค 12 แห่ง ของกระทรวงแรงงาน รวมถึง ศูนย์สงเคราะห์และฝึกฝนอาชีพสตรี ของกระทรวงการพัฒนาสังคมและก็ความยั่งยืนมั่นคงของผู้คน
3. ท้อได้ แต่อยากที่จะให้คิด ชีวิตเริ่มต้นใหม่ได้ทุกวันพวกเราบางทีก็อาจจะเคยได้ฟังมาว่า "ท้อได้แต่ว่าอย่าถอย" จริงๆวลีนี้ก็เป็นคำปลอบประโลมใจได้ในระดับหนึ่ง แต่เรื่องจริง มนุษย์เราก็กำเนิดอาการ ท้อแท้ ได้ในชีวิต แต่สิ่งที่ต้องการจะบอกหมายถึง"ท้อได้แม้กระนั้นอย่านาน" อย่าปล่อยให้ความท้อกัดรับประทานพลังใจของพวกเราไปจนกระทั่งหมดส่วนคำว่า "อย่าถอย" ก็เพียงพอจะปลอบใจจิตใจได้ แม้กระนั้นหากการถอยครั้งนี้จะเป็นการถอยเพื่อก้าวไปยังมั่นคง เราก็น่าจะทำ ต้องการจะให้ท่องไว้เสมอ "วันพรุ่งนี้จะต้องดีขึ้นกว่าเดิม เพราะเหตุว่าความพยายามของเรา" กำลังใจยามท้อหาได้จากรอบข้างเรา มองหน้าครอบครัว มีแรงสู้แน่นอนเมื่อได้พลังใจเพื่อการสู้ชีวิต มีงาน และก็รายได้แล้ว เทคนิคสำคัญต่อจากนี้เป็น"ควรสำรองเงินไว้ยามฉุกเฉิน" โดยวิธีกล้วยๆเป็น ควรมีเงินเก็บประมาณ 6 เท่า หรือ 6 เดือนของเงินที่ได้รับ รวมถึงต้องสำรองเงินไว้จ่ายหนี้ราว 6 เท่าของยอดหนี้เช่น หน้าจอย มีเงินเดือน 20,000 บาท จอยต้องคิดบัญชีสำรองรีบด่วนโดยประมาณ 120,000 บาท โดยหน้าจอยมีหนี้ที่ต้องจ่ายในแต่ละเดือนประมาณ 5,000 บาท เงินสำรองใช้หนี้ใช้สิน 6 เดือนของจอย 30,000 บาท พอๆกับจอยต้องมีเงินสำรองรีบด่วน 150,000 บาทนั่นเอง
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ลิงก์นี้

Go Up