ไม่มีงานทำ ถูกเลิกว่าจ้าง อย่าท้อแท้ ใช้สติพิจารณา 3 เทคนิคสู้ชีวิตดีมากยิ่งกว่า

Started by Luckyz0nl3, Jan 18, 2021, 07:44 AM

previous topic - next topic
Go Down

Luckyz0nl3

พนักงานประจำ คนรับว่าจ้างรายวัน หรือคนหาเช้ากินค่ำ บางทีอาจจะจำเป็นต้องวางแผนจัดการกับเหตุการณ์ไม่คาดคิด ถ้าหากจะต้อง "ว่างงาน" ถูกเลิกว่าจ้างแบบไม่ทันตั้งตัว คนไม่ใช่น้อยถึงกับเอามือมาก่ายหน้าผาก ไม่เคยรู้จำเป็นที่จะต้องทำเช่นไรถัดจากนี้ "ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์" มีข้อแนะนำดีๆมาฝากกับ 3 เคล็ดวิธีต่อกรถ้าจำต้องว่างงานกะทันหัน "ถูกเลิกจ้าง" ว่างงานแบบไม่ทันตั้งตัว เมื่อได้แรงใจไปสู้ชีวิตต่อแล้ว ก็ต้องรับเดินหน้าต่อเพราะอนาคตที่สดใสรออยู่ เริ่มจาก

- รายได้ รายการจ่าย หรือหนี้สินจำเป็นต้องจ่ายในแต่ละเดือนอย่างแรกที่ควรทำเมื่อควบคุมสติได้หมายถึงเขียนบันทึกรายได้ แล้วก็รายการจ่ายในแต่ละเดือน ซึ่งนับตั้งแต่เริ่มตกงาน หรือตกงาน ซึ่งการจดบันทึกนั้นจะทำให้พวกเรามีความคิดเห็นว่า ค่าใช้สอยส่วนไหนต้อง และไม่ต้อง สิ่งไหนควรเอาออกจากรายการ เมื่อทำบัญชีรายรับรายการจ่ายช่วงที่ว่างงานแล้ว ควรตรวจทานซ้ำว่า รายการจ่ายไหนบ้างที่ไม่สำคัญ แล้วก็ควรตัดออกในทันที เพื่อช่วยประหยัดเงินในตอนที่กำลังมองหางานใหม่

- เงินชดเชยค่าเสียหายไม่มีงานทำกรณีถูกเลิกจ้างหากถูกเลิกจ้างเฉียบพลัน เจ้านายจะต้องชำระเงินชดเชยตามที่กระทรวงแรงงานเจาะจงไว้ ดังนี้
1. ผู้รับจ้างที่แก่งานครบ 120 วัน หรือ 3 ข้างขึ้นไป แต่ว่าไม่ครบ 1 ปี จ่ายไม่น้อยกว่าค่าแรง 30 วัน หรือโดยประมาณ 1 เดือน
2. ผู้รับจ้างที่แก่งานครบ 1 ปี แต่ว่าไม่ครบ 3 ปี จ่ายไม่น้อยกว่าค่าตอบแทน 90 วัน หรือราว 3 เดือน
3. ลูกจ้างที่แก่งานครบ 3 ปี แต่ว่าไม่ครบ 6 ปี จ่ายไม่น้อยกว่าค่าตอบแทน 180 วัน หรือประมาณ 6 เดือน
4. ลูกจ้างที่มีอายุงานครบ 6 ปี แม้กระนั้นไม่ครบ 10 ปี จ่ายไม่น้อยกว่าค่าแรงงาน 240 วัน หรือโดยประมาณ 8 เดือน
5. ลูกจ้างที่มีอายุงานครบ 10 ปีขึ้นไป จ่ายไม่น้อยกว่าค่าแรงงาน 300 วัน หรือประมาณ 10 เดือนนอกจากนั้น ยังมีสิทธิคุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากลูกจ้างในประกันสังคม กรณีถูกเลิกว่าจ้างจะได้รับเงินทดแทนระหว่างการไม่มีงานทำปีละไม่เกิน 180 วัน หรือ 3 เดือน ในอัตราร้อยละ 50 ของค่าจ้าง โดยคำนวณจากฐานเงินช่วยเหลืออย่างน้อยเดือนละ 1,650 บาท แล้วก็ฐานเงินอุดหนุนสูงสุดไม่เกิน 15,000 บาท เป็นต้นว่า ผู้ประกันตนมีเงินเดือนเฉลี่ย 10,000 บาท จะได้รับเงินเดือน 5,000 บาท
2. หาหนทางใหม่ อาชีพใหม่ ที่เหมาะสมกับตัวเองเมื่อเรารู้รายได้ รายจ่ายที่จำเป็นต้อง ไปยื่นเอกสารกับประสังคมแล้ว ก็ควรจะไปขึ้น "ทะเบียนคนไม่มีงานทำ" ของกรมจัดหางาน (คลิก ที่นี่) โดยระหว่างรองานใหม่ หรือหางาน ควรจะหาเงินเสริม หรือหาเวลาไปอบรมเพื่อปรับปรุงตัวเอง ที่สำคัญ ก่อนจะลงทุนทำอะไร ควรศึกษาเรียนรู้ให้ดีก่อนสำหรับ การฝึกอาชีพแบบระยะสั้น ที่สามารถนำความรู้ที่ได้ไปดำรงชีพได้ หรือฝึกหัดความสามารถให้เยอะขึ้น เสนอแนะให้ฝึกกับศูนย์ฝึกความถนัดของหน่วยงานของรัฐ ซึ่งบางพื้นที่ไม่คิดค่าใช้จ่ายสำหรับเล่าเรียน คิดเพียงค่าวัสดุอุปกรณ์ หรือบางแห่งมีค่าสมัครสมาชิก แม้กระนั้นราคาค่อนข้างจะถูก ไม่เกิน 2,500 บาทโดยการฝึกหัดอาชีพจำนวนมากจะมีสาขาดังต่อไปนี้ สาขาช่างยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ เทคโนโลยีรถจักรยานยนต์ เครื่องจักรยานยนต์ เครื่องยนต์กลไกแก๊สโซลีน เครื่องจักรแก๊สโซลีนหัวฉีด เครื่องจักรดีเซล เครื่องล่างรถยนต์ ส่งกำลังรถยนต์ ก๊าซรถยนต์ ไฟฟ้ารถยนต์ และปรับอากาศรถยนต์ช่างอิเล็กทรอนิกส์ เช่น ผู้คุมเครื่องเสียง-วิทยุ ช่างโทรทัศน์ ช่างโทรศัพท์มือถือ ช่างแท็บเล็ตช่างไฟกำลัง มีดังนี้ เดินสายรวมทั้งติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้า ซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์จำพวกมอเตอร์ ซ่อมแซมอุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดให้ความร้อน เครื่องทำความเย็น แอร์คอมพิวเตอร์ธุรกิจ อาทิเช่น พิมพ์ดีดแล้วก็คอมพิวเตอร์พื้นฐาน คอมพิวเตอร์เพื่องานประจำ อินเทอร์เน็ตแล้วก็การสร้างเว็บ การใช้แรงงานโปรแกรมสำเร็จรูป คอมพิวเตอร์เบื้องต้น พัฒนาเว็บไซต์ และบางแห่งยังเปิดสอนการซ่อมแซมคอมพิวเตอร์ ทำกราฟิก วางระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตอีกด้วยภาษาต่างประเทศ อาทิเช่น อังกฤษ จีน ญี่ปุ่น เกาหลี ฯลฯแฟชั่นและก็สิ่งทอ มีดังนี้ เครื่องแต่งกายสำหรับคุณผู้หญิง สร้างแบบเสื้อผ้า ชุดสูทสตรี ออกแบบแฟชั่น บราเซียสตรี เสื้อผ้าชาย สินค้างานผ้า การตัดเย็บเสื้อผ้า การทำผ้าบาติกและก็ผูกย้อมอาหาร และก็โภชนาการ สอนทำคุกกี้ รวมทั้งขนมเค้ก ขนมปังรวมทั้งพาย อาหารจีน อาหารไทย อาหารนานาชาตินอกเหนือจากนี้ยังมี การจัดดอกไม้ ใบตอง และก็แกะสลัก การแกะสลักผักและก็ผลไม้
แต่งหน้า แต่งผมสตรี ช่างซอยผม ช่างม้วนผม เสริมสวย ทำเล็บ ตัดผมสุภาพบุรุษ ซอยผมสุภาพบุรุษ รวมถึงการตัดแต่งขนหมาทำเครื่องเพชรพลอย ได้แก่ การทำตัวเรือนรูปพรรณและเครื่องประดับ การเจียระไนพลอย การสำรวจและก็วิเคราะห์อัญมณีนวดแผนไทยประยุกต์ นวดแผนไทย นวดแผนไทยเพื่อสุขภาพ สปาผิวกาย สปาผิวหน้า นวดไทยสปา นวดตัว นวดฝ่าเท้าผู้ที่สนใจ สามารถติดตามได้ที่ โรงเรียนฝึกหัดอาชีพกรุงเทพมหานคร มีดังนี้ คนที่พอใจโทรซักถามถึงที่เหมาะกลุ่มงานการเรียนรู้อาชีพ สำนักพัฒนาสังคม โทร. 0-2247-9496 ศูนย์ฝึกอาชีพจังหวัดกรุงเทพมหานคร 9 ที่ มีดังนี้ 1.วัดธรรมมงคล พระโขนง 2.สวนลุมพินี 3.วัดวรจรรยาวาส บางคอแหลม 4.เขตบางพลัด 5.จตุจักร 2 (มีนบุรี) 6.วัดสุทธาวาส กรุงเทพมหานครน้อย 7.จตุจักร 8.บางกะปิ 9.เขตสะพานสูงส่วนคนที่อยู่ชนบท สามารถตรวจดูรายละเอียดถึงที่เหมาะ วิทยาลัยสารพัดช่าง ของกระทรวงศึกษาธิการ สถาบันปรับปรุงฝีมือแรงงานภาค 12 ที่ ของกระทรวงแรงงาน รวมทั้ง ศูนย์เกื้อหนุนรวมทั้งฝึกฝนอาชีพสตรี ของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความยั่งยืนมั่นคงของผู้คน
3. ท้อได้ แม้กระนั้นต้องการให้คิด ชีวิตเริ่มต้นใหม่ได้ทุกวันเราบางครั้งก็อาจจะเคยทราบมาว่า "ท้อได้แม้กระนั้นอย่าถอย" จริงๆวลีนี้ก็เป็นคำปลอบโยนได้ในระดับหนึ่ง แต่ว่าข้อเท็จจริง มนุษย์เราก็กำเนิดอาการ ท้อแท้ ได้ในชีวิต แม้กระนั้นสิ่งที่ต้องการจะบอกเป็น"ท้อได้แม้กระนั้นอย่านาน" อย่าปล่อยให้ความท้อกัดรับประทานพลังใจของพวกเราไปจนกระทั่งหมดส่วนคำว่า "อย่าถอย" ก็เพียงพอจะปลอบจิตใจได้ แต่ถ้าเกิดการถอยครั้งนี้จะเป็นการถอยเพื่อก้าวไปยังมั่นคง เราก็ควรจะทำ อยากจะให้ท่องไว้เสมอ "วันพรุ่งต้องดีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากว่าความอุตสาหะของเรา" กำลังใจยามท้อหาได้จากรอบข้างพวกเรา มองหน้าครอบครัว มีแรงสู้แน่ๆเมื่อได้พลังใจเพื่อการสู้ชีวิต มีงาน รวมทั้งรายได้แล้ว เคล็ดลับสำคัญต่อจากนี้ คือ "ควรจะสำรองเงินไว้ยามฉุกเฉิน" โดยแนวทางง่ายๆเป็น ควรมีเงินเก็บโดยประมาณ 6 เท่า หรือ 6 เดือนของเงินที่ได้รับ รวมไปถึงจำเป็นต้องสำรองเงินไว้จ่ายและชำระหนี้ราวๆ 6 เท่าของยอดหนี้อย่างเช่น จอย มีเงินเดือน 20,000 บาท จอยจะต้องคิดเงินสำรองเร่งด่วนประมาณ 120,000 บาท โดยหน้าจอยมีหนี้สินที่จำเป็นต้องจ่ายในแต่ละเดือนราว 5,000 บาท เงินสำรองใช้หนี้ใช้สิน 6 เดือนของหน้าจอย 30,000 บาท พอๆกับจอยควรมีเงินสำรองฉุกเฉิน 150,000 บาทนั่นเอง
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : สอบสัมภาษณ์

Go Up