หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: หลักการเซทกล้องดูผ่านเนท +++  (อ่าน 20224 ครั้ง)
krirgkrai
Global Moderator
Sr. Member
*****

ถูกใจ : 23
กระทู้: 385

Avtech iNNEKT QNAP PANASONIC


ดูรายละเอียด อีเมล์
« เมื่อ: มิถุนายน 28, 2012, 02:20:26 AM »

เนื่องจากผมนอนไม่หลับ(ฮา)ประกอบกับมีลูกค้าหลายรายยังไม่เข้าใจเรื่องการทำงานของการเซท DVR ดูผ่านเนทผมจึงตั้งกระทู้นี้ขึ้นมาเพื่อให้เป็นวิทยาทานให้แก่ผู้สนใจและผู้ที่กำลังศึกษา ผมจะไม่ลงลึกมากเนื่องจากอยากให้มองเห็นภาพรวมๆการทำงานของมันนะครับ
 
อันดับการเซทมีอยู่หลักๆดังนี้
1.อันดับแรกเซท IP , net mark , Gate way ที่ DVR
2.การ forward port
3.คุณต้องมี Host name หรือ ช่องทางเข้ามา Router ที่ DVR นั้นๆต่อออกผ่านเนทให้มัน

OK มาเข้ารายละเอียดปลีกย่อย

1. Gate way : เราต้องทราบก่อนว่า Router ที่เราใช้อยู่ IP มันคืออะไร (คือตัวเลขที่เราพิมพ์ IP ในช่อง Address bar ด้านบนเพื่อไป config router) ซึ่งตรงนี้เราเรียกกันว่า Gate way แปลตรงตัวคือ ประตู หรือ ทางเข้าทางออก (Gate way ตัวนี้ เราต้องเอาไปใส่ค่าใน DVR) แน่นอนเวลาเราจะเล่นเนท เครื่องคอมทุกเครื่องเวลาพิมเข้าเวปเช่น www.zynekcctv.com ถ้าเครื่องคอมเครื่องนั้นไม่ได้ใส่ค่า Gate way เล่นเนทไม่ได้แน่นอนครับเพราะเรายังไม่ได้บอกทางมันเลยว่าประตูทางออกอยู่ทางไหนแล้วมันจะออกสู่โลก Internet ได้ยังไง
พอมองภาพออกยังครับ เครื่อง DVR เช่นกัน ถ้าเราไม่ใส่ค่า gate way ให้มันเราก็จะไม่สามารถดูภาพจากข้างนอกได้ครับ

2. IP : คือหมายเลขประจำเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งประกอบด้วยตัวเลข 4 ชุด เช่น 192.168.1.10 หรือ 10.0.0.1  เป็นต้น ซึ่งตรงนี้ให้เรารู้ก่อนว่า Gate way เราคืออะไร เช่น 192.168.1.1 (เลขตัวนี้เป็น IP Router หรือ Gate way)  พอเราทราบค่าแล้วว่า gate way คืออะไรเราก็ไปกำหนด IP ของ DVR เป็น 192.168.1.X (ที่ผมทำไฮไลท์สีแดงใว้คือตัวเลขต้องเหมือนกัน)ค่า X ตัวนี้คือให้เราใส่เลขอะไรก็ได้แต่อย่าให้ซ้ำกับ IP ของคอมเครี่องอื่นที่อยู่ในระบบ หรืออยู่ภายในวง Lan เดียวกัน ซึ่งสามารถใส่ค่าได้ตั้งแต่ 192.168.1.2 - 192.168.1.254 (แนะนำว่าให้ใส่ค่าตัวเลขเยอะๆใว้) ลำดับถัดมาให้ดู subnet mark ซึ่งค่านี้ก็ให้ดูว่า Router ที่เราใช้อยู่ subnet mark อะไร (ปกติจะเป็น 255.255.255.0 จะเป็นค่านี้เกือบ 90 % ยิ่งถ้าเป็นเนทตามบ้านจะเป็นค่านี้ 99 %)



« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 28, 2012, 08:59:55 AM โดย krirgkrai » บันทึกการเข้า
krirgkrai
Global Moderator
Sr. Member
*****

ถูกใจ : 23
กระทู้: 385

Avtech iNNEKT QNAP PANASONIC


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 28, 2012, 02:53:01 AM »

3. Port : มีอยู่ 2 ประเภทคือ Well Known Ports ซึ่ง port นี้จะเป็น port มารตฐานซึ่งจะถูกกำหนดใว้แล้ว  และอีกประเภทคือ
                                   Registered Ports จะเป็น Port หมายเลข 1024 ขึ้นไปซึ่ง port ประเภทนี้เราสามารถนำมาใช้งานได้ หรือเรียกง่ายๆว่าเป็น port ที่เราต้องกำหนดเพื่อเข้ามาดูกล้องได้นั่นเอง ค่านี้ใส่อะไรก็ได้ครับ จะเป็น 81 , 82 , 83 ก็ได้แต่ไม่แนะนำให้ใช้ 80 และ 8080 ครับ แต่ทางที่ดีควรที่จะกำหนด port ตั้งแต่ 1024 ขึ้นไปครับ
เอาล่ะเพียงเท่านี้เราก็จะสามารถดูภาพผ่าน วง Lan ได้แล้วล่ะครับ ยกตัวอย่างเช่น พิมพ์ HTTP://192.168.1.10:81 (ไฮไลท์สีแดงคือ IP ของ DVR , สีเขียวคือ port ที่เรากำหนดใน DVR) เอาล่ะมาถึงครึ่งทางแล้วครับ แต่ว่าเรายังไม่สามารถดูผ่าน net ข้างนอกได้นะครับใจเย็นๆ  Wink

4. การ forward port ซึ่งตรงนี้เราต้องพิมพ์เข้าไปใน Router เพื่อเข้าไปconfig ค่าข้างใน ซึ่งตรงนี้ต้องบอกก่อนว่า Router แต่ละตัว เมนูไม่เหมือนกัน วิธีการ forward port แต่ละยี่ห้อนั้นจะแตกต่างกันไป (วิธีการ forward port ตรงนี้อากู๋ช่วยท่านได้ครับ) แต่ว่าโดยหลักการแล้วเหมือนกันทุกยี่ห้อครับ ซึ่งมันจะทำการส่งต่อ port นั้นๆที่เรากำหนด ไปยัง IP ที่เราเซทค่าใว้ครับ (เดี๋ยวเอาไว้ผมอธิบายต่อ)
อ้ออย่าลืมปิด fire wall ของ Router ด้วยนะครับ

ที่จริงพอเสร็จขั้นตอนนี้แล้วเราสามารถที่จะดูจากเนทข้างนอกได้แล้วนะครับ............แต่ !
ดูยังไงอ่ะ
เอาล่ะที่ผมพูดถึง IP ที่พิมพ์มาทั้งหมดนั้นเป็น IP ขา Lan หรือเป็น IP วงในซึ่งจะดูได้เฉพาะคอมที่อยู่ภายใต้ Router นี้เท่านั้น
สมมุติว่า ผมอยู่อำนาจเจริญ(บ้านผมเองคับ  Tongue ) อยากดู DVR ที่อยู่ กรุงเทพทำยังไง แน่นอนว่า Router ที่ผมต่ออยู่เป็นคนละตัวกับ Router ของ DVR แน่นอน ก่อนที่ผมจะเข้าไปดู DVR ได้ ผมต้องรู้ IP ขา wan ของ Router เสียก่อน

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 28, 2012, 09:56:20 AM โดย krirgkrai » บันทึกการเข้า
krirgkrai
Global Moderator
Sr. Member
*****

ถูกใจ : 23
กระทู้: 385

Avtech iNNEKT QNAP PANASONIC


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: มิถุนายน 28, 2012, 03:25:16 AM »

ต่อนะครับ
IP wan คือ IP ที่ Router ได้รับจากผู้ให้บริการหรือ ISP เช่น ทรู , 3bb ,TOT ฯลฯ แล้วแต่ว่าเราใช้บริการของอะไรซึ่ง IP wan ตรงนี้เราไม่สามารถไปกำหนด IP wan ได้ว่าต้องเป็น เลขอะไร เลข IP wan ชุดนี้จะถูกส่งมาให้เราโดยอัตโนมัติ เช่น 58.11.83.11 ถามว่าเราสามารถดู DVR ผ่าน IP wan ชุดนี้ได้หรือไม่คำตอบคือได้ครับ ก็พิมพ์ไป http://58.11.83.11:81 (สีแดงคือ IP wan Router ที่อยู่ที่เดียวกับ DVR สีเขียว คือ Port ที่เรากำหนดใน DVR) ก็จะสามารถดูภาพที่ DVR ได้
พอวันต่อมาผมลองพิมพ์ http://58.11.83.11:81 ปรากฏว่าดูไม่ได้ DVRเสียหรือเปล่า  Angry , Router พังหรือเปล่า  Cry
เปล่าเลยครับเนื่องจากว่า IP wan ชุดนี้ทาง ISP จะเปลี่ยนให้เราโดยอัตโนมัติซึ่งพอเปลี่ยน IP wan ที่เราได้รับมาก็จะไม่ใช่ค่าเดิมละ
จะเปลี่ยนเป็นเลขอะไรก็ไม่รู้ เอาล่ะงั้นเราจะทำยังไงให้เข้าโดยใช้ IP เดิมเข้าดูได้ตลอด วิธีมีครับคือการ fix IP wan ซึ่งค่าใช้จ่ายตรงนี้สูงมาก IP wan จะไม่เปลี่ยนเลยครับทำให้เราเข้าใช้ IP เดิมๆเข้าได้เลย (ตรงนี้ไม่ขออธิบายเยอะนะครับ)
แล้วเนทบ้านละที่ IP wan เปลี่ยนทุกวันทำไง
5. DNS เราจึงต้องมี DNS (Domain Name System Domain) อธิบายง่ายๆก็คือการแปลงเลข IP มาเป็นตัวอักษร เช่น
ip wan เป็น 58.11.83.11 ผมกำหนดให้ Host name ชื่อ zynek.dyndns.org
ฉะนั้นแล้ว ณ ตอนนี้ผมสามารถเข้าดู DVR ได้ 2 ทางคือพิมพ์
http://58.11.83.11:81  หรือ  
http://zynek.dyndns.org:81 ก็สามารถเข้าดู DVR ได้เช่นกัน แต่พอวันต่อมาผมไม่สามารถเข้าดู DVR โดยใช้ IP 58.11.83.11 ได้ละ
เพราะอะไร เพราะว่าอย่างที่ผมบอกไป IP wan มันจะเปลี่ยนเรื่อยๆ ทำให้เราไม่สามารถเข้ามาดูได้ แต่ทำไม zynek.dyndns.org ดูได้ล่ะ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 28, 2012, 09:13:40 AM โดย krirgkrai » บันทึกการเข้า
krirgkrai
Global Moderator
Sr. Member
*****

ถูกใจ : 23
กระทู้: 385

Avtech iNNEKT QNAP PANASONIC


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: มิถุนายน 28, 2012, 03:34:41 AM »

ต่อครับ
เพราะว่า DNS ของผมมันจะคอยอัพเดทค่า Host name ให้มีค่าเหมือน IP wan ทุกครั้งที่ IP wanเปลี่ยน
เสหมือนมันเป็น IP wan ยังไงยังงั้นเลย
พอมองภาพออกยังครับเช่น

วันนี้ ip wan เป็น 58.11.83.11 = zynek.dyndns.org
วันที่ 2 เป็น        225.10.2.45 = zynek.dyndns.org
วันที่ 3 เป็น        78.6.121.11 = zynek.dyndns.org

ทำให้เราเข้ามาดู DVR โดยใช้ Hostname ได้ตลอด
นี่แหละครับประโยชน์ของ DNS ซึ่งจะทำให้เราเข้ามาดูกล้องโดยใช้ Host name ได้ทุกวันโดยที่ไม่ต้องสนใจ IP wan เลยครับ
เวปที่ให้บริการ DNS มีหลายเวปครับเช่น www.dyndns.com , www.no-ip.com ฯลฯ


หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์นะครับ  Tongue Tongue

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 28, 2012, 11:53:22 AM โดย krirgkrai » บันทึกการเข้า
ton
Global Moderator
Sr. Member
*****

ถูกใจ : 16
กระทู้: 499


ดูรายละเอียด
« ตอบ #4 เมื่อ: มิถุนายน 28, 2012, 08:13:16 AM »

มาแถมให้ครับ
เป็นวีดีโอเลย
http://www.zynekcctv.com/VDO_Training.php
บันทึกการเข้า
garanta
Newbie
*

ถูกใจ : 0
กระทู้: 2


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #5 เมื่อ: มิถุนายน 29, 2012, 07:26:29 AM »

ถ้าไปซื้อ ตามร้านมีมั้ยครับ  แล้วเราก็ต้องตั้งโปรแกรม ในเครื่อง ใช่มั้ยครับ ว่า ให้ ออก 2 จอ  จอล่ะ 4 ช่อง

_____________________

Gafas Ray Ban
บันทึกการเข้า
kikgog
Newbie
*

ถูกใจ : 0
กระทู้: 2


ดูรายละเอียด
« ตอบ #6 เมื่อ: สิงหาคม 08, 2012, 07:00:47 PM »

พอดีอยากจะสอบถามครับว่าหลังจากไฟดับไป สองวัน เข้าไปดูภาพจากข้างนอก ตามเวบที่ช่างติดตั้งตั้งไว้ไม่ได้เหมือนเดิม แต่ดูจากเร้าเตอร์ตัวที่ติดกับ DVR ได้ โทรถามช่างติดตั้งก็หายไปเลยครับ ผมจะต้องทำยังไงบ้างครับ
บันทึกการเข้า
krirgkrai
Global Moderator
Sr. Member
*****

ถูกใจ : 23
กระทู้: 385

Avtech iNNEKT QNAP PANASONIC


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #7 เมื่อ: สิงหาคม 09, 2012, 08:35:48 AM »

เท่าที่อ่านดูน่าจะเป็นที่ host ไม่อัพเดทครับ ซึ่งตรงนี้ต้องลองเชค IP ของ Hostname ดูนะครับว่าตรงกับปัจจุบันหรือไม่
ถ้าสงสัยอะไรเพิ่มเติมโทรเข้ามาที่บริษัทได้เลยครับ
บันทึกการเข้า
kikgog
Newbie
*

ถูกใจ : 0
กระทู้: 2


ดูรายละเอียด
« ตอบ #8 เมื่อ: สิงหาคม 09, 2012, 01:12:55 PM »

ขอบคุณมากครับ เดี๋ยวจะลองไปแก้ดูก่อนนะครับ ถ้าไม่ได้คงต้องรบกวนโทรสอบถามนะครับ
บันทึกการเข้า
Tum
Newbie
*

ถูกใจ : 0
กระทู้: 27


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #9 เมื่อ: สิงหาคม 27, 2012, 09:09:54 AM »

ถ้าไปซื้อ ตามร้านมีมั้ยครับ  แล้วเราก็ต้องตั้งโปรแกรม ในเครื่อง ใช่มั้ยครับ ว่า ให้ ออก 2 จอ  จอล่ะ 4 ช่อง

_____________________

Gafas Ray Ban
1.  DVR ตามร้านที่เค้าทำเกี่ยวกับระบบ CCTV ก็มีจำหน่ายนะครับ แต่ก็ควรระวังของลอกเลียนแบบด้วยเพราะถ้าท่านชื้อไปอาจจะไม่ได้รับบริการหลังการขายที่ดีก็เป็นได้
2. เรามีโปรแกรมที่ไหวสำหรับดูผ่านเครื่อง Computer อยู่แล้ว และสามารถดูผ่าน IE บนเครื่องคอมได้ด้วยนอกจากนั้นยังสามารถดูผ่าน smartphone ได้ด้วย
3. การแบ่งว่าให้ออกกี่จอนั้นจะเป็นการเชื่อมต่ออุปกรณ์ Monitor เข้ากับตัว DVR ซึ่ง DVR จะมีพอร์ต VGA ,Main monitor และ Call Monitor อยู่แล้ว DVR บางตัวมี HDMI ด้วยครับ
    ***** ส่วนการทำให้ออก 2 จอ จอละ 4 ช่องนั้น ถ้าเป็น DVR 4,8,16 มันทำได้หลายวิธีด้วยกัน
1. ใช้ฟังก์ชัน ปิดบังกล้องที่ไม่อยากให้โชว์
2. สามารถแบ่ง Display ภาพเป็น 1,4,8,16 ก็ว่ากันไปครับ  

[*,....,*]
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 27, 2012, 10:37:25 AM โดย Tum » บันทึกการเข้า
sassy1919
Newbie
*

ถูกใจ : 0
กระทู้: 3


ดูรายละเอียด
« ตอบ #10 เมื่อ: กันยายน 04, 2012, 09:45:31 PM »

 Cheesy Cheesy  ขอบคุรมากค่ะเดี๋ยวจะลองไปแก้ไขดูค่ะๆๆ


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 05, 2012, 08:44:12 AM โดย ton » บันทึกการเข้า
sassy1919
Newbie
*

ถูกใจ : 0
กระทู้: 3


ดูรายละเอียด
« ตอบ #11 เมื่อ: กันยายน 20, 2012, 03:26:53 PM »

 Cheesy Grin  ขอบคุณมากค่ะ เดี๋ยวลองไปทำดูค่ะ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 20, 2012, 09:42:06 PM โดย ton » บันทึกการเข้า
music125500
Jr. Member
**

ถูกใจ : 0
กระทู้: 87


ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #12 เมื่อ: มกราคม 07, 2013, 09:40:29 AM »

ขอบคุณมากๆ เลยครับ ความรู้ๆ
บันทึกการเข้า
payu2524
Newbie
*

ถูกใจ : 0
กระทู้: 8


ดูรายละเอียด
« ตอบ #13 เมื่อ: มีนาคม 04, 2013, 11:53:36 AM »

จะลองทำดูครับ ครั้งแรกกับเครื่องแรก INNEKT ดูเหมือนไม่ยากนะครับ
บันทึกการเข้า
udtalud
Newbie
*

ถูกใจ : 0
กระทู้: 1


ดูรายละเอียด
« ตอบ #14 เมื่อ: เมษายน 05, 2013, 11:51:15 PM »

innekt ZPD104A เซ็ทค่าไรหมดแล้ว พอจะดูผ่านเน็ท พอล๊อคอินเข้าไป จะมีข้อความว่า sub connect fail
จะต้องทำงัยครับ เซ็ทมา2วันแล้วครับ ปวดหัวหมดแล้ว
 Cry Cry Cry Cry Cry Cry Cry Cry
บันทึกการเข้า
thanapon
Global Moderator
Full Member
*****

ถูกใจ : 9
กระทู้: 142


ดูรายละเอียด
« ตอบ #15 เมื่อ: เมษายน 09, 2013, 08:35:49 AM »

คิดว่าจะเป็นการ Set ค่าผิดพลาดนะครับ รบกวนหลังไมค์ได้เลยครับ 
บันทึกการเข้า
krirgkrai
Global Moderator
Sr. Member
*****

ถูกใจ : 23
กระทู้: 385

Avtech iNNEKT QNAP PANASONIC


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #16 เมื่อ: เมษายน 10, 2013, 08:41:21 AM »

innekt ZPD104A เซ็ทค่าไรหมดแล้ว พอจะดูผ่านเน็ท พอล๊อคอินเข้าไป จะมีข้อความว่า sub connect fail
จะต้องทำงัยครับ เซ็ทมา2วันแล้วครับ ปวดหัวหมดแล้ว
 Cry Cry Cry Cry Cry Cry Cry Cry

ลองแก้ตามนี้ดูครับ
1.forward port ทั้งหมด 3 port แล้ว   http , tcp และ mobile port
2.port http แก้จาก port 80 เป็น port อื่น
3.ลงโปรแกรมช่วยดูผ่าน net    http://www.zynekcctv.com/download/innekt/ActiveX_V1.1.0.68.rar
4.เปิด ActiveX ปิดโปรแกม Antivirus

ลองดูครับ
บันทึกการเข้า
xantriar
Newbie
*

ถูกใจ : 0
กระทู้: 1


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #17 เมื่อ: มิถุนายน 14, 2013, 01:42:31 PM »

กำลังหาข้อมูลเลย ขอบคุณมากค่ะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: